thu-adn-bao-nhieu-tien

đừng ngây thơ bỏ qua bài này khi xét nghiệm ADN

Nhu cầu về xét nghiệm ADN ngày càng tăng cao, chủ yếu là do những phát sinh liên quan đến dân sự và bảng phí xét nghiệm ADN cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên, cách thức  xét nghiệm này có cho ra kết quả chính xác hay không?

Bạn biết gì về ADN?

Gen hay còn gọi là ADN, viết đầy đủ là Axit Deoxyribo Nucleic được tìm thấy trong nhân của bất kỳ tế bào nào trên cơ thể. ADN có cấu trúc hình thang xoắn từ hai sợi, là nơi chứa mật mã của di truyền qua nhiều thế hệ khác nhau. ADN của con người có một nửa di truyền từ gen của mẹ và nửa còn lại là từ người cha, do đó dựa vào những thông tin này các xét  nghiệm ADN cho kết quả xác định quan hệ huyết thống chính xác, hoặc thông qua đó có thể phát hiện các bệnh di truyền…

chi-phi-xet-nghiem-adn

Độ chính xác của các xét nghiệm ADN

Thông qua phương pháp xét nghiệm ADN, các mối quan hệ huyết thống được xác định chính với tỷ lệ lên đến 99.99%  thậm chí có thể cao hơn. Do trong cấu trúc ADN của người con được di truyền một nửa từ người mẹ và  một nửa từ cha, do đó kết quả xét nghiệm huyết thống quan hệ cha con, mẹ con là có tỷ lệ chính xác cao nhất trong tất cả các quan hệ gia đình cần được kiểm định.

Hiện nay, nhu cầu kiểm tra quan hệ huyết thống giữa cha con ngày càng tăng cao do phát sinh dân sự, và đây cũng chính là kết quả kiểm tra có tỷ lệ cao nhất nên chỉ cần có từ 2 mẫu gen  trở lên không trùng khớp thì chắc chắn mối quan hệ cha con này có tỷ lệ là 0%.

chi-phi-xet-nghiem-mau

Từ vật mẫu có thể xác định mối quan hệ huyết thống giữa các người cần kiểm tra, tuy nhiên trong trường hợp 2 người cung cấp gen là anh em sinh đôi cùng trứng thì gần như không thể xác định được đâu là cha của đứa trẻ, do cấu trúc ADN của 2 người này là hoàn toàn giống nhau. Do đó cũng có một số trường hợp ngoại lệ và việc xác định quan hệ huyết thống trong trường hợp này cần dùng phương pháp khác và chi phí xét nghiệm ADN thường cao hơn nhiều so với các trường hợp còn lại.

Chi phí xét nghiệm ADN xác định quan hệ huyết thống là bao nhiêu?

Trước khi muốn tìm hiểu chính xác về các chi phí xét nghiệm ADN, cần biết rằng tùy theo mục đích và số lượng vật mẫu kiểm tra cũng như loại vật mẫu mà có từng mức phí khác nhau. Do đó, phí xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền là phụ thuộc vào dịch vụ lựa chọn nhé.

Phí xét nghiệm ADN cho trường hợp xác định quan hệ huyết thống giữa cha và con, mẹ con

Đây là dịch vụ(services) được nhiều người thực hiện trong thời gian gần đây, thông thường để xác định thì dựa vào mẫu của người nghi ngờ là cha và mẫu của đứa trẻ sẽ mang đến kết quả nhanh chóng với tỷ lệ chính xác 100% cho việc xác định không có quan hệ cha con, và 99.999998% cho việc xác lập quan hệ cha con. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ không thể xác định được chính xác và có thể theo kết quả giám định đứa bé sẽ có hơn 1 người cha, ví dụ trường hợp có 2 mẫu của hai người sinh đôi cùng trứng chẳng hạn. Và tương tự như thế thì đối với xét nghiệm giám định quan hệ mẹ con cũng vậy.

Giám định hài cốt

Xét nghiệm ADN giá bao nhiêu cho trường hợp giám định hài cốt, đây là trường hợp thường được yêu cầu bởi các chương trình truy tìm danh tính của liệt sĩ, giám định quan hệ huyết thống với người đã mất, đây là trường hợp thực hiện xét nghiệm thông qua môi trường(environment ) vật mẫu là các mẩu xương lâu năm, cần phân tách ty thể và cần các thiết bị công nghệ cao để hỗ trợ, do đó hiện nay hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng các bảng giá xét nghiệm ADN ty thể cao hơn các dịch vụ khác.

Làm thẻ ADN cá nhân

Trong hơn 7 tỷ người trên toàn thế giới, cấu trúc gen của mỗi người là hoàn toàn khác biệt, chỉ trừ trường hợp sinh đôi cùng trứng thì không có bất kỳ ai có thể có gen trùng hợp với gen của người khác, cấu trúc gen được định hình từ tron bào thai và hoàn toàn không thay đổi cho đến hết đời.

gia-xet-nghiem-adn

Vậy, chi phí thử ADN bao nhiêu tiền để  làm thẻ ADN cho cá nhân? Thông thường, đây là một khoản phí cố định, tuy nhiên tài liệu này được lưu trữ trong bộ Kit gen và từ đó dễ dàng kiểm tra quan hệ huyết thống, ngăn chặn tình trạng khai quật nếu chẳng may qua đời do đó việc làm thẻ xet nghiem adn chính là điều cần thiết. Vậy, để làm thẻ ADN thì xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào bạn tiến hành phân tích ở đâu, trong nước hay là nước ngoài.

 

Xét nghiệm ADN chẩn đoán các bệnh di truyền

Phân tích ADN không chỉ dừng lại ở việc xác định quan hệ huyết thống, các phân tích này còn phục vụ cho yêu cầu y tế và đặc biệt thông qua các xét nghiệm này có thể xác định các căn bệnh di truyền như bệnh down, lùn nhẹ cân, dị tật bẩm sinh, ung thư…  vật mẫu trong trường hợp này thường là máu do đó chi phí xét nghiệm máu trong trường hợp này là tùy theo yêu cầu và chỉ định của bác sĩ, yêu cầu phân tích tùy theo từng bệnh lý sẽ có mức giá cụ thể.

Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh

Dịch vụ này cũng là một trong những dịch vụ được yêu cầu nhiều nhất, các kết quả của việc sàng lọc trước sinh giúp cho các chuyên gia có thể phát hiện những bất thường về số lượng nhiễm sắc thể có thể truyền từ mẹ sang con gây ra những căn bệnh bẩm sinh, dị tật… và từ đó giúp các bác sĩ điều trị chuẩn bị tốt các phương án chữa trị cũng như phòng ngừa. Biện pháp này không cần chọc ối, chỉ cần dùng mẫu là máu của người mẹ cho kết quả chính xác cao, thời gian trả kết quả nhanh chóng và cũng an toàn hơn. Vậy phí xét nghiệm máu bao nhiêu tiền cho trường hợp này?

Thời gian nhận kết quả của xét nghiệm ADN

Thông thường với xét nghiệm kiểm tra quan hệ huyết thống, tùy theo từng mối quan hệ như cha – con, mẹ – con, họ hàng bên nội, bên ngoại, anh em,… và phụ thuộc vào vật mẫu mà có thời gian phân tích khác nhau thường thì từ 1 đến 3 ngày. Bên cạnh đó, tùy theo loại dịch vụ cung cấp mà các đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ đưa ra thời gian và mức giá khác nhau. Nếu bạn có thắc mắc về mức giá xét nghiệm adn bạn có thể tham khảo tại: https://xetnghiemadn.info/dich-vu/xet-nghiem-cha-con/

Thời gian xét nghiệm trong trường hợp còn lại như giám định hài cốt khoảng 7-10 ngày, phân tích chẩn đoán bệnh di truyền từ 1-3 ngày, làm thẻ ADN cá nhân 2-7 ngày… giá thử ADN hết bao nhiêu tiền, thời gian cho kết quả ngắn hay dài ở mỗi trường hợp cũng phụ  thuộc vào dịch vụ người dùng chọn lựa.

Mẫu được dùng trong xét nghiệm ADN

Các tế bào ở trong bất kỳ vật mẩu nào đều cho kết quả cấu trúc gen giống nhau, do đó khi cần sử yêu cầu xét nghiệm quan hệ huyết thống có thể dùng bất kỳ vật mẫu nào trong số các mẫu sau: máu, tóc gồm chân tóc, tế bào thuộc niêm mạc miệng, móng tay, móng chân, cuống rốn, răng, xương, mẫu mô…

Xét nghiệm ADN xác định huyết thống cha con có cần sự tham gia của người mẹ hay không?

Hệ gen của từng người được hình thành và không thay đổi trọn đời ngay từ rong bào thai, do đó mà ngay từ khi còn trong bụng mẹ đã có thể lấy mẫu nước ối để làm mẫu cho việc xét nghiệm này. Các xét nghiệm liên quan đến huyết thống cha con có tỷ lệ chính xác cao nhất, chỉ cần từ 2 mẫu gen không trùng khớp là có thể xác định ngay quan hệ cha con là 0%. Việc thưc hiện xét nghiệm này hoàn toàn không cần sự có mặt của người mẹ, chỉ trừ trường hợp cần xác định luôn quan hệ mẹ con.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *